Bé 2 Tuổi Loét Dạ Dày Vì Thói Quen “chấm Mồm Chấm Miệng” Của Bà Nội

Câu chuyện về một em bé mới 2 tuổi đã phải nhập viện vì chảy máu dạ dày do nhiễm virus Helicobacter pylori (HP) từ bà nội là lời cảnh báo cho những bậc cha mẹ phó mặc con cái cho ông bà cũng là lời cảnh tỉnh cho những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến trẻ phải gánh hậu quả nặng nề.

Bé 2 tuổi loét dạ dày vì thói quen chấm mồm chấm miệng của bà nội

Theo các bác sĩ, rất hiếm trường hợp trẻ nhiễm virus tuổi này, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 20 trẻ bị chảy máu dạ dày nhưng đều ở độ tuổi từ 5-14 tuổi, chưa từng có trường hợp nào bé chỉ 2 tuôi đã nhiễm virus HP.

Bằng cách nào mà một đứa trẻ 2 tuổi lại bị nhiễm virus Helicobacter pylori?

Khi có kết luận về tình trạng của bé, bác sĩ đã yêu cầu toàn bộ người thân trong gia đinh đi kiểm tra hơi thở, kết quả lượng virus HP của bà nội cao bất thường, lúc này bà nội mới tá hỏa:

“Trong bữa ăn cơm, thấy cháu ngồi cạnh cứ nhìn cái gì đó trong bát tôi, nhìn thấy tội nên tôi đang ăn cũng thường chấm mồm chấm miệng cho cháu”.

Khi được hỏi có dùng đũa hoặc thìa riêng không thì người bà lắc đầu “dùng trực tiếp đũa của tôi luôn cho tiện”

Lúc này mọi chuyện đã sáng tỏ, do tuổi cao sức đề kháng yếu, niêm mạc dạ dày cũng tương đối mỏng nên người bà đã bị nhiễm virus HP và truyền sang cháu do dùng chung dụng cụ ăn uống với bà, theo thời gian bé bị loét dạ dày.

Khi sự thật được phát hiện, gia đình em bé cũng như bà nội vô cùng hối hận.

 

Helicobacter pylori là gì?

Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) là một loại vi khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày, được coi như nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về dạ dày như viêm dạ dày – tá tràng.

Vi khuẩn H.P có rất nhiều trong nước bọt, trong mảng cao răng, trong niêm mạc dạ dày của người bệnh nên và dễ lây từ người bệnh sang người lành thông qua đường ăn uống.

Theo thống kê tỉ lệ bị nhiễm virus HP ở Việt Nam nằm trong top những quốc gia cao nhất thế giới do phong tục ăn uống sử dụng nước chấm chung, gắp thức ăn cho người khác.

 

Phải làm gì khi gia đình có người bị nhiễm virus HP?

Nếu gia đình bạn có người bị nhiễm virus HP thì cha mẹ cần phải sử dụng dụng cụ ăn uống riêng và hạn chế cho trẻ em tiếp xúc quá gần bởi trẻ có sức đề kháng yếu nên không đủ khả năng chống nhiễm trùng.

Nếu bạn đang nuôi coi nhỏ, cần phải tuyệt đối loại bỏ những thói quen nguy hiểm này vì rất dễ lây bệnh cho bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat với zalo Chat Với FB