Động Kinh Là Bệnh Gì? Cách Điều Trị Bệnh Động Kinh?

Động kinh là bệnh rối loạn chức năng của hệ thần kinh trung ương do sự phóng điện đột ngột, quá mức của các tế bào thần kinh ở vỏ não và gây ra nhiều bất thường về vận động, nhận thức, hành vi và chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể.

Động kinh là bệnh rối loạn mạn tính, đặc trưng bởi các cơn co giật không có nguyên nhân và lặp đi lặp lại. Triệu chứng co giật có thể khác nhau ở mỗi người. Nhiều bệnh nhân có thể có nhiều kiểu co giật và các dấu hiệu liên quan đến vấn đề thần kinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh bao gồm:

 • Nhầm lẫn tạm thời.
 • Nhìn chằm chằm.
 • Không kiểm soát được các chuyển động co giật của cánh tay và chân.
 • Mất ý thức.
 • Triệu chứng tâm linh.

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh động kinh?

 • Di truyền.
 • Chấn thương đầu.
 • Bệnh về não.
 • Bệnh truyền nhiễm.
 • Bị thương trước khi sinh.
 • Rối loạn phát triển.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh động kinh?

Dùng Thuốc: Có rất nhiều loại thuốc dùng để điều trị động kinh.

Trivastal Retard 50Mg

Trivastal Retard 50Mg
Trivastal Retard 50Mg

 

Thành phần: cho 1 viên, Hoạt chất: Piribedil: 50mg.

Chỉ định:
– Điều trị các rối loạn thần kinh nhẹ liên quan đến tuổi tác.
– Điều trị bổ sung trong bệnh động mạch tắc nghẽn mãn tính ở các chi dưới.
– Rối loạn thị giác do nguồn gốc thiếu máu cục bộ.
– Dạng điển hình của Parkinson .

Chống chỉ định:
-Tiền sử dị ứng với piribedil.
– Nhồi máu cơ tim cấp hoặc các trường hợp bệnh tim mạch nặng .

Trileptal 100Ml

Trileptal
Trileptal

 

Thành phần: Oxcarbazepine….60mg/ml

Chỉ định: Trị liệu đầu tay cơn động kinh cục bộ & động kinh toàn thể nguyên phát co cứng-giật rung, ở người lớn & trẻ ≥ 1 tháng tuổi. Đơn hoặc đa trị liệu.

Chống chỉ định: Quá mẫn với thành phần thuốc.

Bác sĩ thường chỉ định thuốc phụ thuộc vào các yếu tố như khả năng chịu đựng tác dụng phụ của người bệnh và phân chi liều thuốc.Mặc dù có rất nhiều dạng động kinh khác nhau, nhưng nhìn chung, thuốc có thể kiểm soát khoảng 70% cơn co giật.

Lời khuyên cho người bệnh khi sử dụng thuốc điều trị động kinh

– Khi bắt đầu dùng thuốc, bạn nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, uống đúng liều và đúng thời gian quy định, cần kiên trì điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.

– Cần xây dựng thói quen uống thuốc để tránh việc bỏ liều. Trong trường hợp lỡ quên mất một liều, bạn nên uống ngay lúc nhớ ra, không được tăng gấp đôi liều hoặc dùng liều lỡ nếu nó gần với liều kế tiếp.

– Các bệnh nôn ói hoặc tiêu chảy có thể ảnh hưởng đến lượng thuốc hấp thu vào máu, làm giảm tác dụng. Nên nếu bạn bị nôn sau vài phút uống thuốc có thể dùng bổ sung liều khác.

– Chú ý đến tần suất cơn để đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc cũng như các tác dụng phụ gặp phải. Căn cứ vào đó, bác sĩ có thể đổi, ngừng thuốc hoặc giảm liều nếu tình trạng của bạn tốt hơn.

– Khi sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai bị động kinh, cần trao đổi với bác sĩ để cân nhắc nguy cơ và lợi ích của các thuốc đang dùng cho cả mẹ và thai nhi. Trong suốt thai kỳ, phải theo dõi cẩn thận để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra.

– Một số thuốc điều trị động kinh làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai dạng hormon. Thường các bác sĩ khuyên tăng liều thuốc tránh thai hoặc sử dụng các phương pháp tránh thai khác.

– Thuốc có thể gây buồn ngủ và phản ứng chậm, vì vậy bạn nên thận trọng khi lái xe hay vận hành máy móc.

Phẫu thuật động kinh

Bác sĩ thường tiến hành phẫu thuật khi xét nghiệm cho thấy cơn co giật xuất hiện ở một phần nhỏ của não, không can thiệp đến các chức năng quan trọng khác như giọng nói, ngôn ngữ, vận động, thị giác và thính giác. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ khu vực gây ra cơn co giật.

Tuy nhiên, nếu cơn co giật nằm ở một phần não mà không thể loại bỏ được, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật với nhiều vết cắt trong não để ngăn cơn động kinh lan sang các phần khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat với zalo Chat Với FB